VNNIC: ‘Số lượng website .vn nguy hiểm bị thổi phồng’

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Hãng bảo mật McAfee thống kê 15.000 trong số 24.000 website có đuôi .vn đang bị tội phạm khống chế và khai thác. Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng khảo sát này không chính xác.

Domain .VN
Domain .VN

Theo xếp hạng của công ty McAfee, tên miền .vn đứng thứ 39 trong bảng thống kê những domain nguy hiểm nhất năm 2009. Nhưng năm nay, Việt Nam bất ngờ trở thành mục tiêu số một của tội phạm mạng với 58% trang web .vn bị hacker kiểm soát và có nguy cơ biến máy tính của người truy cập Internet thành phương tiện phát tán thư rác, lừa đảo trực tuyến…

Trước thông tin này, VNNIC phối hợp với công ty bảo mật Bkis tiến hành khảo sát lại bằng cách sử dụng chính công cụ đánh giá các website độc hại của McAfee là Site Advisor. “Nếu tỷ lệ 58% là chính xác thì Site Advisor cũng sẽ cho kết quả tương đương bởi nó được McAfee phát triển để đánh giá độ an toàn của website”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkis, giải thích.

Thử nghiệm ngẫu nhiên với gần 70.000 tên miền .vn (trong tổng số hơn 170.000 tên miền .vn đang hoạt động), SiteAdvisor chỉ biết đến 5.104 website, trong đó chỉ có 119 trang bị công cụ này cảnh báo nguy hiểm, tức chiếm tỷ lệ 2,33%, khác xa con số 58% mà McAfee đưa ra.

Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC, cho rằng McAfee đã đánh giá chưa đúng với tình hình thực tế và có thể hãng này đã khảo sát cả các website nói chung do người dùng Việt Nam đăng ký, gồm những trang web sử dụng tên miền quốc tế giá rẻ (.info, .biz…) chứ không tính riêng đuôi .vn.

“Tình trạng bảo mật của VN chưa thực sự tốt nhưng mức độ nguy hiểm nhiều như McAfee cảnh báo là không có cơ sở”, ông Tân khẳng định. “Thông thường các gói dịch vụ đi kèm tên miền .vn của các nhà cung cấp Việt Nam cũng đã bao gồm các giải pháp về bảo mật, an ninh, quản lý cơ sở dữ liệu ở mức tương đối”.

Dự kiến, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với Bkis để đánh giá, cập nhật định kỳ hàng tháng mức độ nguy hiểm của các website .vn và cảnh báo đến chủ sở hữu các tên miền đó.

Châu An/DanTri

More To Explore

Phát Triển Thương Hiệu Và Kinh Doanh cùng IMS Vietnam

Gửi thông tin liên hệ

Cần Giúp Đỡ?

Chúng Tôi Luôn Lắng Nghe Bạn

Bạn Cần Liên Hệ Nhanh

Chúng tôi sẽ cố gắng liên hệ bạn sớm nhất khi nhận thông tin. Tuy vậy bạn có thể gọi trực tiếp Hotline nếu cần giải quyết gấp.