“Vài điều  lưu ý khi bước vào nghề SEO” lấy cảm hứng sau khi đọc bài viết Thế nào gọi là PRO SEO? của anh Chu Đình Châu. Thử ngồi search keyword “seo guide” với hơn 48 triệu kết quả cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt như thế nào. Với dân Online Marketing hay Internet Marketing thì các chủ đề về SEO luôn luôn hot và không bao giờ lỗi thời dù cho đôi khi có nhiều kỹ thuật đã lỗi thời.

Cách đây vài năm chí ít cũng là 3, 4 năm thì các bài viết về SEO hầu như vắng bóng trên các site tiếng Việt. Vì sao như vậy? Thời đó yellow pages vẫn còn thống trị tư tưởng của nhiều doanh nghiệp nhưng bây giờ ngôi đã đổi chủ. Với hầu hết doanh nghiệp hoặc các cá nhân kinh doanh hay không kinh doanh gì cả cũng đều muốn site mình lên top khi search 1 keyword liên quan.

Để ý loanh quanh nhiều site, diễn đàn, blog đâu đâu cũng thấy tràn ngập các bài viết về thủ thuật SEO nhưng vẫn thiếu 1 cái rất quan trọng và dư thừa nhiều cái không cần. Đó là kinh nghiệm thực tế! Các thủ thuật đó theo tôi con số % không biết bao nhiêu nhưng phỏng đoán trên 95% đều là từ site nước ngoài và cái này là đương nhiên vì nhiều bài viết trên tôi cũng dịch từ nhiều nguồn nước ngoài.

Dẫu sao cũng rất trân trọng tinh thần chia sẻ chân tình đó!

Vậy SEO có thể mang lại cái gì cho website mà ai ai cũng lao vào học hỏi?

1. Nâng cao vị trí của site trên các search engine để mọi người dể thấy
2. Từ 1 suy ra thì traffic cũng tăng theo
3. Trước khi click vào site thì khách đã biết được site bạn bán cái gì, kinh doanh cái gì
4. Xây dựng thương hiệu, thấy càng nhiều thì người dùng sẽ hay nhớ đến mình lúc cần mà không phải search lại chính xác
5. Cuối cùng thì tất nhiên sản phẩm bán ra nhiều hơn bình thường nếu so với vị trí thấp trên search engine

Nếu bạn mong chờ rằng bài viết này tiết lộ thêm điều bí mật gì về SEO thì sẽ làm bạn thật vọng rồi, bí quyết đơn giản là bạn tận tay làm các dự án về SEO và sau mỗi dự án đút rút cho chính bản thân những kinh nghiệm và đó là bí quyết. Trên mạng không thiếu các khóa học về SEO uy tín của các site nước ngoài có giá trị tầm vài ngàn usd cho mỗi khóa và nếu bạn tin là có bí quyết tuyệt mật dạng như bí mật quân sự thì hãy học các khóa đó.

Tôi đồng ý với ý kiến phần Bí quyết trong bài “Thế nào gọi là PRO SEO ?” trong link đưa trên đầu bài viết.
SEO nên là Coder?

Nên, nên lắm chứ. Nếu được vậy thì SEOer này lợi thế hơn rất nhiều so với nhưng newbie mới tập tễnh vào nghề nhưng không rành về code.

Vì sao lợi:

Nói đơn giản việc tối ưu URL cho site, nếu là các mã nguồn có sẵn như WordPress, Joomla, Drupal,… thì quá đơn giản chỉ việc tick vào các ô chọn hoặc có kiến thức chút về htaccess là xong nhưng thật không đơn giản nếu bắt đầu với 1 site dotnet url loằng ngoằng. Lúc này bạn phải làm sao? Nếu không làm được việc này thì coi như bạn đã mất 1 lợi thế cực kỳ lớn trong SEO.

OK chấp nhận việc trên với bạn coi như không thành vấn đề, vậy công việc tối ưu mã nguồn HTML với W3C không cần kiến thức về HTML/CSS?

Có thể dẫn chứng rất nhiều việc khác trong SEO mà nếu bắt đầu là coder thì ưu thế rất nhiều. Vậy nếu không là coder thì có làm SEO được không? Tất nhiên là được nhưng bạn sẽ phải học hỏi nhiều thứ hơn và mệt hơn.
Nên thuần thục các tool cơ bản

Gì cùng vậy cái cơ bản luôn phải nắm vững thật vững, cơ bản ở đây là những tool nào? Tất cả những tool liên quan đến Google, 1 trong số đó mà hầu như ít khi thấy ai share đó là Google Webmaster Tool. Khoan hãy đi đâu xa xôi, tìm các tool pro mà hãy ngồi lại và khi nào bản thân cảm thấy mình đã control được Google Webmaster Tool.

Nếu muốn tiếp cận các kiến thức về SEO cũng như cập nhật thuật toán của Google không đầu tốt bằng chính các blog của Google:

1. http://googlewebmastercentral.blogspot.com/
2. http://www.google.com/support/webmasters/
3. http://googleblog.blogspot.com/
4. …

Bắt chước không xấu

Biết học tập cái hay của người khác và áp dụng cho mình là không bao giờ xấu. Kinh nghiệm bản thân mỗi khi dự án SEO bắt đầu đó là tìm hiểu cùng keyword đó tại sao có những site lại nằm top và phân tích dữ liệu thu được.

Đã hết ly cafe nên tạm dừng tại đây vậy!

Theo Toàn Đỗ (aka Mèo Tom), CTV của Làm SEO, hiện là biên tập viên Tạp chí SEO.