iMS – “Người khổng lồ” Google đã chính thức đưa vào hoạt động hai dịch vụ mới nhất: Google +1 và Google Offers, hứa hẹn sự cạnh tranh gay gắt hơn với những đối thủ sừng sỏ Facebook và Groupon.

Google Offers: “át chủ bài” chống Groupon

Phó giám đốc thương mại Google Stephanie Tilenius và Google Offers - Ảnh minh họa: Engadget
Phó giám đốc thương mại Google Stephanie Tilenius và Google Offers - Ảnh minh họa: Engadget

Đã từng có thời kỳ mọi doanh nghiệp trong những ngày đầu khởi nghiệp đều có chung câu hỏi: “Nếu chúng ta thành công, liệu điều đó có hấp dẫn được Microsoft?”. Với dịch vụ mới nhằm trực tiếp chống lại Groupon, có lẽ tân ngữ trong câu hỏi trên sẽ được thay bằng Google.

 

Tại hội nghị D9, phó giám đốc thương mại của Google Stephanie Tilenius đã giới thiệu những hình ảnh đầu tiên của Google Offers, dịch vụ chính thức được đưa vào thử nghiệm (beta) hôm 1-6.

Cần phải nhắc lại đôi chút “chuyện quá khứ”: dự án Google Offers đã “rục rịch” từ tháng 1-2011, không lâu sau khi Groupon từ chối đề nghị mua lại trị giá 5,3 tỉ USD từ Google.

Tờ Betanews nhận định có lẽ rồi đây Groupon sẽ phải hối hận vì đã không gật đầu với cú “ngỏ lời” mà gã khổng lồ tìm kiếm đưa ra, bởi Google Offers từ hôm nay sẽ trở thành đối thủ lớn nhất mà Groupon phải cạnh tranh cộng thêm một lợi thế không nhỏ: nó sẽ đi kèm với Google Wallet, dịch vụ thanh toán thay thế thẻ tín dụng thông qua điện thoại di động “mới toanh” vừa được Google công bố tuần rồi.

Theo giám đốc sản phẩm Google Offers Kyle Harrison, đối tác đầu tiên của Google Offers là cửa hàng cà phê khiêm tốn Floyd’s Coffee. Cũng cần nói thêm, Floyd’s Coffee không phải Starbucks. Chủ nhân cửa hàng này chỉ có hai địa điểm tại Portland so với chuỗi hàng nghìn chi nhánh khắp thế giới như “gã khổng lồ” Starbucks. “Với Google Offers, chúng tôi mang đến cơ hội cho những doanh nghiệp địa phương” – Harrison cho biết.

Google +1: thêm một cách bày tỏ sự tán thưởng

Cũng như nút “Like” đã trở nên quá thông dụng của Facebook, giờ đây người dùng đã có thêm lựa chọn mới để bày tỏ sự yêu thích và bình luận của mình đối với một nội dung trên một trang web: nút Google “+1”.

Google cũng đem đến cho người dùng một công cụ đơn giản để họ cài đặt nút “+1” lên trang web cá nhân, bao gồm những tùy chỉnh về kích cỡ ký tự, chữ số và phong cách. Sau khi đã hoàn thành công đoạn cá nhân hóa, người dùng chỉ việc cope đoạn mã JavaScript và “dán” (paste) lên trang web của mình là xong!

Google Like - Ảnh minh họa: Techland.time.com
Google Like - Ảnh minh họa: Techland.time.com
Gắn mã Google Like lên website - Ảnh minh họa: Mashable
Gắn mã Google Like lên website - Ảnh minh họa: Mashable

Ngoài ra, Google cũng cho biết tất cả những lần người dùng nhấp chuột lên nút “+1” ở khắp các trang web sẽ được lưu lại trong hồ sơ Google (Google Profiles) cá nhân của họ.

THÚY QUỲNH tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ