iMS Vietnam – Kênh quảng cáo (QC) trực tuyến đang được lựa chọn để tiết kiệm chi phí, trong đó có QC bằng từ khóa. Bằng phương thức này, người QC có thể nhắm đến đúng đối tượng khách hàng (KH) cần loại sản phẩm (SP) mà doanh nghiệp (DN) quảng bá.

Phát triển khách hàng

Trước đây, những DN xuất khẩu hàng ra nước ngoài thường mở rộng đối tượng KH thông qua các hội chợ triển lãm ở nước ngoài để tiếp thị trực tiếp. Hiện nay, với sự hỗ trợ của các công cụ CNTT, họ đã có thể thực hiện công việc này với chi phí rẻ hơn nhiều vì cắt giảm chi phí tham gia triển lãm, ăn ở… Theo ông Huỳnh Ngọc Duy, giám đốc công ty Thị Trường Việt (www.adonline.vn), hiện tại các công ty xuất khẩu đã bắt đầu tìm đến với dịch vụ QC trên các công cụ tìm kiếm, các DN muốn đưa QC của mình đến đúng vùng địa lý họ chọn lựa, như vậy nhà QC vừa giới hạn chi phí, vừa tăng khả năng mở rộng nguồn KH.

“Sử dụng Google adwords không khó, thao tác ban đầu vô cùng đơn giản. Đối với những DN có nhu cầu tạo tài khoản để tự sử dụng, công ty sẽ hỗ trợ miễn phí, cử chuyên gia xuống tận nơi hướng dẫn thao tác, huấn luyện… Điều cần quan tâm là làm sao để có những mẫu QC hiệu quả, thu hút sự quan tâm của KH tiềm năng, điều mà không phải ai cũng dễ dàng làm được”, ông Huỳnh Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Thị Trường Việt .

Ngoài ra, nhờ các công cụ này, DN có thể tham khảo được quốc gia nào đang có nhu cầu tìm hiểu SP mà họ cung cấp. Qua đó, DN có thể định hướng chiến lược phát triển những thị trường tiềm năng. Theo nghiên cứu gần đây do công ty Thị Trường Việt phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam VTV thực hiện, lượng truy vấn tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam (thủ công mỹ nghệ, gốm sứ, tranh thêu, tơ lụa…) được quan tâm đáng kể. Đây là cơ hội khai thác, mở rộng thị trường chi phí rẻ cho DN.

Đối với những nhà cung cấp SP đặc thù ở phân khúc thị trường hẹp, chuyên ngành như may mặc, gỗ, thủy sản…, việc quảng bá thông qua các công cụ tìm kiếm còn đặc biệt tiết kiệm và hiệu quả cao hơn loại hình tiếp thị khác. Điển hình là công ty Rosee, một công ty chuyên cung cấp lụa, chất liệu linen, vải nhung… ra thị trường nước ngoài. Vào thời điểm kinh tế thế giới khó khăn, KH của công ty là các nhà nhập khẩu giảm mạnh, Rosee đã thử sử dụng dịch vụ của một công cụ tìm kiếm phổ biến. Thông qua các bảng phân tích về ngành hàng, nhu cầu của một số vùng lãnh thổ, Rosee nhận thấy một số quốc gia thuộc khu vực Trung Đông có nhu cầu về SP của công ty tăng cao, trong khi nhu cầu của những nhà nhập khẩu thân thuộc của công ty trước đây tại Úc lại giảm đáng kể. Từ đó, công ty định hướng thị trường, tiếp thị và đã thành công.

Điều chỉnh nội dung tiếp thị

Việc điều chỉnh lại định hướng chiến lược tiếp cận đến nhóm đối tượng KH tiềm năng khác là điều tất yếu và công việc này cũng được thực hiện dễ dàng hơn trước. Một số công ty sử dụng một số chiến dịch QC thông qua Google để xác định lại nhu cầu của KH tiềm năng. Những SP trước đây chỉ marketing cho nhóm DN hoặc những cơ sở lớn thì nay dùng công cụ từ khóa để tìm hiểu xem người tiêu dùng cá nhân có nhu cầu cao hay không trở nên dễ dàng hơn. Đối với những thông tin đòi hỏi độ chính xác tương đối thì chi phí bỏ ra cho đợt khảo sát như vậy thường thấp hơn nhiều so với việc thuê công ty khảo sát thị trường thực hiện công việc tương tự. Đó là chưa kể nếu bạn cần những thông số ở nhiều quốc gia mà kết quả lại nhanh chóng. Từ đó, nhà cung cấp sẽ có những điều chỉnh thích hợp với thị trường.

 

Quảng cáo Google Adwords
Quảng cáo Google Adwords

Trang chủ của Google adwords. Người QC có thể tạo tài khoản và đăng nhập tại đây.

Các công ty lữ hành có lẽ là những đơn vị nhanh nhạy trong việc thay đổi phương thức tiếp thị thay cho tiếp thị truyền thống. Thay vì tiếp thị trực tiếp đến các DN, các tour tổ chức cho nhân viên nghỉ lễ, thì nay họ đã mạnh dạn đưa những chương trình khuyến mãi lên Google nhằm tìm hiểu và nhắm vào những KH cá nhân muốn đi tour ghép. Họ hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh những thông tin tiếp thị và gần như tức thời, việc này thường chiếm nhiều thời gian hơn nếu dùng công cụ tiếp thị khác.

Ông Nguyễn Hoài Ân, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Hà Thái cho biết: “Kỳ du lịch nghỉ lễ 30/4, 2/9 công ty có những chương trình khuyến mãi giảm giá đặc biệt để kích cầu, hầu như thời điểm này công ty nào cũng đều phải làm vậy. Để nhanh chóng tiếp cận với KH, Hà Thái đã mạnh dạn đưa chương trình của mình lên công cụ tìm kiếm Google và nhanh chóng bán hết SP chỉ trong vòng 1 tuần mà vẫn còn nhiều KH tìm đến sau đó. Cho đến nay, Hà Thái vẫn xem QC tìm kiếm trên Google là kênh marketing hiệu quả”.

QC – từ-khóa lại là kênh marketing mạnh cho DN vừa và nhỏ bởi đa phần ngân sách của các DN này đều hạn hẹp, nên đồng vốn bỏ ra phải thực sự hiệu quả. Nhiều DN đã sử dụng dịch vụ này cũng cho rằng, chi phí đầu tư cho QC tìm kiếm và KH mang lại là khá hợp lý. Ông Tiêu Kim Chí, Giám đốc Công ty Thiện Chí, nhà phân phối két sắt Gudbank- Hàn Quốc, chia sẻ: Công ty hoàn toàn có thể kiểm soát được chi phí. Hơn nữa, do một số SP đặc thù chỉ bán cho những KH làm giờ hành chính nên ông cũng có thể thiết lập QC chạy trong giờ làm việc. Điều này dường như không thực hiện được với loại hình QC khác”.

Tạo và sử dụng QC từ khóa

Hiện nay, Google cho người dùng sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau từ một tài khoản duy nhất. Nếu bạn đã có một trong bất kỳ tài khoản nào của Google, ví dụ như Gmail, thì có thể dùng ngay tài khoản này để sử dụng Google adwords mà không cần phải tạo mới. Bạn truy cập vào http://adwords.google.com.vn để tạo tài khoản hoặc đăng nhập.

Bắt đầu chiến dịch QC của mình bằng những thao tác đơn giản với giao diện bằng tiếng Việt:

+ Tạo chiến dịch mới

+ Đặt tên cho chiến dịch

+ Chọn địa điểm hiển thị QC ( Việt Nam, Pháp, Mỹ…) và chọn ngôn ngữ QC. Ví dụ: Bạn chọn địa điểm là Việt Nam và Pháp thì mẫu QC chỉ xuất hiện tại hai quốc gia này, bạn chọn ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Pháp thì chỉ có những người sử dụng trang web Google Việt Nam và Google Pháp mới thấy được mẫu QC này.

+ Chọn ngân sách hàng ngày theo nhu cầu cần QC.

 

Mẫu quảng cáo Google Adwords
Mẫu quảng cáo Google Adwords

Mô tả mẫu QC sẽ xuất hiện ra website Google

+ Tạo nhóm và đặt tên nhóm QC: Với một DN có nhiều nhóm SP khác nhau, việc đưa toàn bộ các SP vào một nhóm sẽ không hiệu quả. Do đó, bạn có thể tách các nhóm SP và đưa vào các nhóm QC khác nhau để tăng hiệu quả của chiến dịch.

+ Thiết lập nội dung cần QC bao gồm (Tiêu đề, dòng mô tả 1, dòng mô tả 2, địa chỉ web hiển thị, và địa chỉ web của bạn)

+ Chọn từ khóa liên quan đến SP bạn cần bán. Ví dụ: DN bạn chuyên bán điện thoại Nokia, bạn có thể lựa chọn những từ khóa liên quan đến các SP của Nokia.

+ Đặt giá thầu cho từ khóa. Thông thường ban đầu, bạn chỉ cần chi trả khoảng 1000đ/nhấp chuột là QC của bạn đã có thể xuất hiện trên Google. Tuy nhiên, để vị trí xuất hiện được tốt nhất, bạn có thể đặt giá thầu tùy theo tình hình thực tế.

Như vậy bạn đã hoàn tất quá trình thiết lập QC cho chính mình và hoàn toàn có thể kiểm soát được chiến dịch của mình hoạt động theo ý muốn.

Minh Trí / Theo PCWorld Vietnam